Vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam hiện còn thấp hơn nhiều so với Hàn Quốc và Nhật Bản nên được kỳ vọng sẽ vươn từ vị trí thứ 9 hiện nay lên vị trí thứ nhất hoặc thuộc top 3 trong 5-10 năm tới, theo nhận định của các chuyên gia tại diễn đàn “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2017” diễn ra sáng 7-6 tại TPHCM.


Các chuyên gia cho rằng đầu tư của các doanh nghiệp từ nền kinh tế lớn nhất thế giới vào Việt Nam dù có tăng mạnh trong các năm qua nhưng vẫn chưa tương xứng với tốc độ phát triển của mối quan hệ song phương, tiềm năng của hai quốc gia.


Phát biểu tại hội thảo trên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên đã điểm qua các nền kinh tế mới nổi và trở nên “thần kỳ” trong 50 năm gần đây đều có mối quan hệ đặc biệt về thương mại - đầu tư với Mỹ.


Trong 17 năm qua thương mại song phương Việt Nam - Mỹ đã tăng vọt lên hơn 40 tỉ đô la Mỹ. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, thương mại hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng từ hơn 1 tỉ đô la Mỹ năm 2000 lên 47,15 tỉ đô la Mỹ năm 2016, với tốc độ tăng xuất nhập khẩu bình quân mỗi năm đạt 26,6%/năm.


Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ trong giai đoạn 2000-2016 tăng bình quân 28,1%/năm, từ 732 triệu đô la Mỹ năm 2000 lên 38,45 tỉ đô la Mỹ vào năm 2016.


Tương tự, nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ vào Việt Nam cũng tăng mạnh trong thời gian trên, với mức tăng bình quân 22,2%, từ 352 triệu đô la Mỹ năm 2000 lên 8,7 tỉ đô la Mỹ của năm ngoái.


Tuy nhiên, ông Thiên nói dường như Việt Nam chưa tận dụng được giống như các nước đã trở thành "thần kỳ" khi làm ăn với Mỹ. "Đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam hiện nay chính thức chỉ hơn 10 tỉ đô la Mỹ và qua nhiều con đường khác nhau, có thể nhiều gấp 3 lần con số này nhưng mức đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam vẫn chưa đủ sức để làm cho Việt Nam trở thành thần kỳ! Vậy lý do tại sao?”, ông Trần Đình Thiên đặt vấn đề với các đại biểu tại diễn đàn khi trao đổi về thương mại Việt Nam - Mỹ giai đoạn 2017-2020.


Theo ông Nguyễn Nội, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho đến nay 119 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 303 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, Mỹ đứng thứ 9 trong 119 quốc gia hiện nay với số vốn xấp xỉ 12 tỉ đô la Mỹ.


“Đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam thời gian qua theo tôi thấy không tương xứng với tiềm năng đối với doanh nghiệp Mỹ bởi họ có những điểm mạnh về tiềm lực tài chính, nhiều quỹ đầu tư, ngân hàng lớn nhất thế giới, nắm giữ công nghệ nguồn, công nghệ cao nhất thế giới, trình độ quản trị cao …”, ông Nội nói.


Theo nhận định của ông Nội, các nhà đầu tư Mỹ khi sử dụng những lợi thế nói trên đầu tư vào Việt Nam sẽ giúp họ có nhiều lợi nhuận và trong thời gian tới, với chủ trương đẩy mạnh quan hệ đối tác hai nước thì cơ hội đầu tư của Mỹ tại Việt Nam sẽ tăng nhanh, có khả năng lên nhóm 5 quốc gia đầu tư hàng đầu tại Việt Nam và trong 5-10 năm tới sẽ lên top đầu.


Phát biểu tại hội thảo sáng nay, ông Võ Tấn Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nói khi so sánh với Hàn Quốc, Nhật Bản thì đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam còn thấp hơn nhiều.


Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2017, doanh nghiệp Hàn Quốc cam kết 4,41 tỉ đô la Mỹ cho các dự án đầu tư ở Việt Nam, còn vốn đầu tư cam kết của Nhật Bản là 1,94 tỉ đô la Mỹ. Lũy kế đến nay, tổng vốn đầu tư đăng ký của Hàn Quốc cho các dự án ở Việt Nam đạt 57,27 tỉ đô la Mỹ và Nhật Bản là 40,69 tỉ đô la Mỹ. Hai quốc gia Đông Bắc Á này lần lượt là nhà đầu tư lớn thứ nhất và thứ hai của Việt Nam.


“Tôi cũng hy vọng thời gian tới Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư lớn nhất hoặc ít nhất là nằm trong top 3. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước sẽ rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, tài chính ngân hàng, dịch vụ công nghệ cao… Đặc biệt vào năm 2019 là thời điểm Mỹ xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ tạo ra dấu mốc quan trọng cho quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước, ngoài ra kỳ vọng sẽ có đàm phán thương mại song phương hai nước Việt Nam - Mỹ sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”, ông Thành nhấn mạnh.


Về thể chế, ông Cao Đức Phát, Phó trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới để phát triển một nền kinh tế thị trường, hiện đại và hội nhập và nền kinh tế ấy vận hành đầy đủ, đồng bộ cơ chế thị trường. Việt Nam khuyến khích đầu tư nước ngoài và trong đó có nhà đầu tư Mỹ đến Việt Nam.


“Tôi nghĩ bây giờ đã là lúc các nhà đầu tư Mỹ đến với Việt Nam cũng như các nhà đầu tư Việt Nam có sự hợp tác sâu rộng hơn với Mỹ”, ông Phát nói và cho biết thêm đến nay Việt Nam đã ký 11 hiệp định thương mại tự do với các nước, khu vực và sẽ tiếp tục đàm phán để ký các hiệp định thương mại tự do hóa thương mại khác trong tương lai.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhắc lại kết quả chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây có nội dung hai nước sẽ dành ưu tiên rất cao cho thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, cùng cam kết để tạo việc làm, tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam vào thị trường Mỹ.


Phát biểu trao đổi với các doanh nghiệp Mỹ tại diễn đàn sáng nay, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ môi trường xã hội, chính trị tại Việt Nam ổn định nhiều năm qua sẽ giúp ổn định cho các nhà đầu tư và hiện nay là thời điểm khá thuận lợi.


"Khi thế giới đang nói nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì Việt Nam cũng đang rất mong muốn hợp tác với Mỹ thúc đẩy phát triển lĩnh vực này. Điển hình là Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và nhiều nơi khác tại Việt Nam đang cố gắng triển khai thành phố thông minh", ông Nhân cho biết.


Về đầu tư, ông Nhân so sánh Hàn Quốc đang đầu tư lớn gấp 5 lần Mỹ tại Việt Nam và cho biết Việt Nam đang có nhiều lợi thế để các nhà đầu tư tận dụng.


“Vậy thì không có lý do gì để chần chừ. Tôi kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam”, Bí thư Thành ủy TPHCM kêu gọi.

 

 

Theo thesaigontimes.vn

 

09/06/2017
 

 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 66
Lượt truy cập: 522691
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3835654- Fax: 0236-3822930
 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3835654- Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city