Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ được kỳ vọng sẽ là "bàn đạp" khai thông những điểm nghẽn trong đầu tư Việt – Mỹ, nhất là trong bối cảnh Mỹ đang thực thi nhiều chính sách nhằm xiết chặt đầu tư của DN Mỹ ra nước ngoài.


Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang có những thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trước việc Tổng thống Mỹ tuyên bố thực hiện chính sách “Nước Mỹ là trên hết” cũng như rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thông tin rõ ràng về chính sách thương mại của Mỹ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam.

 

Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu khu vực

 

Nhiều DN hàng đầu của Mỹ nhận định, môi trường đầu tư tại Việt Nam đã có những bước chuyển biến tích cực và Việt Nam đã tạo ra được sức hấp dẫn của riêng mình nhờ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở top đầu trong khu vực, tầng lớn trung lưu gia tăng nhanh và những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ Việt Nam.

 

“Người khổng lồ” trong ngành bán lẻ hàng dệt may lớn nhất thế giới GAP Inc ra đời vào năm 1969 tại Mỹ . Năm 2001, Gap Inc bắt đầu tiếp cận thị trường để tìm kiếm nguồn cung sản phẩm may mặc tại Việt Nam. Sau khoảng 16 năm, Gap Inc đã chính thức trở thành nhà mua hàng dệt may lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2014, Gap đã mua tới 1,8 tỷ USD hàng may mặc từ Việt Nam, chiếm khoảng 1/3 nguồn cung hàng hoá cho hệ thống cửa hàng của Gap trêntoàn thế giới.

 

Ông Christophe Roussel, Phó Chủ tịch cấp cao, Quản lý Nguồn cung ứng toàn cầu, Gap Inc cho biết, trong thời gian tới hãng sẽ xây dựng chuỗi giá trị toàn cầu hàng dệt may trong đó có Việt Nam

 

Gap Inc sẽ đẩy mạnh đầu tư hơn nữa vào việc mở rộng các chuỗi bán lẻ cũng như kêu gọi nhiều đối tác khác của Gap đầu tư vào thị trường Việt Nam. Trong đó tập trung vào các dự án liên quan đến lĩnh vực se sợi, kéo sợi, cắt may...sử dụng nguồn năng lượng xanh, sạch trong tương lai không xa. Nhằm hỗ trợ công ty trong việc đầu tư, đào tạo cán bộ và công nhân của Gap Inc tại Việt Nam, hãng này cũng đã mở văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2016.

 

"Chúng tôi kỳ vọng giá trị thu mua hàng hoá từ Việt Nam sẽ vượt mức 2 tỷ USD trong thời gian tới." Ông nói.

 

Hay như câu chuyện của General Electric (GE), một tập đoàn đa quốc gia được thành lập từ năm 1890, được tạp chí Business Week xếp hạng là thương hiệu có giá trị lớn thứ 4 trên toàn thế giới trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, cơ sở hạ tầng, vốn tài chính và tiêu dùng công nghiệp. GE đã tham gia đầu tư tại thị trường Việt Nam từ năm 1966, đến nay GE vẫn không ngừng mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng.

 

"Năng lượng là một trong nhiều lĩnh vực Việt Nam có tiềm năng phát triển và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đặc biệt quan tâm cũng như có thế mạnh hàng đầu trêntoàn thế giới" Adam Sitkoff – Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội, nhận định.

 

Thực tế, ở VN, Ge đã có nhiều dự án về phát triển năng lượng điện gió tại Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh. Mới đây, GE đã cùng một đối tác khác lên kế hoạch xây dựng thêm một nhà máy điện gió khác dự kiến khởi công vào năm 2018 với tổng giá trị đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

 

Ngoài ra, GE cũng quan tâm đến lĩnh vực cung cấp thiết bị điện cho các nhà máy phát điện tại Việt Nam.


Triển vọng nhà đầu tư Mỹ ở nhiều lĩnh vực

 

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các tập đoàn lớn của Mỹ thực hiện nghiêm túc chính sách “nước Mỹ là trên hết” nhưng các doanh nghiệp này vẫn đang “ấp ủ” xu hướng đầu tư ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Các chuyên gia nhận định, nhiều nhà đầu tư Mỹ đã xem xét đầu tư dựa trên các điều kiện kinh tế, lợi thế cạnh tranh và sức hút của môi trường đầu tư và họ nhìn thấy những điều này ở Việt Nam. Câu chuyện của Gap, inc và GE là minh chứng rõ ràng cho điều này.

 

Trao đổi với DDDN, trước thềm chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ, ông Adam Sitkoff tin tưởng những chính sách của Việt Nam đủ hấp dẫn các nhà đầu tư Mỹ một cách có điều kiện. Như việc cam kết thực hiện và hoàn thiện các bộ luật về dịch vụ ngành Logistics như rút ngắn thời gian và giảm chi phí vận chuyển; thực hiện minh bạch các loại thuế; áp dụng khoa học kỹ thuật và việc xây dựng cơ sở hạ tầng cầu cảng cũng như thủ tục thông quan, hải quan.

 

Ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Kinhdoanh Mỹ ASEAN, lại cho rằng, nhìn vào thực tế kimngạch thương mại song phương giữa hai nước trongthời gian qua, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng triểnvọng quan hệ đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Mỹtrong thời gian tới sẽ phát triển hơn nữa, tương xứngvới tiềm năng quan hệ hai nước cho dù không có TPP hay việc xiết chặt các chính sách đầu tư ra bên ngoàicủa Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Trở lại chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang diễn ra tại Mỹ, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ là bàn đạp khai thông những điểm nghẽn trong chính sách đầu tư giữa Việt Nam – Mỹ đồng thời cũng thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, minh bạch, thông thoáng và công bằng nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại Việt – Mỹ lên một tầm cao mới tương xứng với tiềm năng thương mại, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp hai bên cũng như nhân dân hai nước. 

31/05/2017
 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 394
Lượt truy cập: 1711846
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719 - 3825814 - Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city