Sáng ngày 26/9/2019 tại Bình Định, VCCI Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức Hội thảo: “Xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và Những điểm cần lưu ý.

Phát biểu tại hội thảo, Bà Nguyễn Thị Thái Li, Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế, VCCI cho hay, Hoa Kỳ và Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của nhau, với tốc độ tăng trưởng hơn 20%/năm. Đặc biệt, với các doanh nghiệp Việt Nam, Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ hàng hóa rất lớn nên rất tiềm năng. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường đòi hỏi nhiều quy định khắt khe, phức tạp, nhất là trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ví dụ như thời gian gần đây, Hoa Kỳ đã đánh thuế lên mặt hàng thép của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc…

Do đó, các chuyên gia tại hội thảo đều khuyến cáo doanh nghiệp cần hết sức lưu ý về các điều kiện, quy định để xuất khẩu sang thị trường này.

Chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu sang Hoa Kỳ, ông Erik Frankel, Giám đốc Công ty Vietsway cho hay, các doanh nghiệp cần lên kế hoạch xuất khẩu hàng hóa một cách kỹ lưỡng, nghiên cứu cẩn thận thị trường cũng như các phương thức, thủ tục xuất khẩu.

Trong đó, về thủ tục hải quan, vị này cho rằng, các doanh nghiệp cần lưu ý các quy định như thông quan cần xuất trình “thông báo nhập khẩu” cùng các giấy tờ liên quan, nộp đầy đủ phí, thuế và sắp xếp vận chuyển hàng hóa vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể mà Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) sẽ làm việc cùng các cơ quan khác như: Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA), Cục Kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ (ATF)… Các cơ quan này sẽ đặt ra các tiêu chuẩn khác nhau cho mỗi loại sản phẩm.

Nói về những trách nhiệm của doanh nghiệp khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, bà Amanda Rasmussen, Chủ tịch Amcham tại TP.HCM chia sẻ, trước khi chuyển hàng, nhà xuất khẩu cần kiểm tra những hạn chế trong việc nhập khẩu của Hoa Kỳ, ước tính phí hải quan, cung cấp chứng từ theo quy định, trong đó cần chú ý nhất đến xuất xứ hàng hóa (C/O). Trong quá trình chuyển hàng, các doanh nghiệp phải có giấy đảm bảo nợ thuế hải quan, phải trung thực trong khai báo hải quan, kiểm tra chính xác các chứng từ…

Về điều kiện nhập khẩu vào Mỹ, theo đại diện Amcham, các doanh nghiệp cần đến dịch vụ khai thuê hải quan, “giấy phép khai thuê hải quan” là điều bắt buộc để tiến hành thủ tục giữa Hải quan và đơn vị nhận hàng; chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm: hóa đơn thương mại, danh sách hàng hóa, tờ khai hải quan, vận đơn, xác nhận tổng khối lượng, hồ sơ bảo mật nhà nhập khẩu do công ty vận chuyển cung cấp cho đơn vị nhận hàng; giấy phép hoặc một số giấy tờ được yêu cầu thêm đáp ứng yêu cầu của Hải quan; nộp phí hải quan và thuế; xác định đúng biểu thuế quan của Mỹ.


Trong giai đoạn 1993 – 2018, Trung Quốc có 151 vụ tranh chấp được giải quyết tại VIAC; Singapore có 142 vụ, Hàn Quốc có 91 vụ...  Số vụ tranh chấp có các bên mang quốc tịch Hoa kỳ là 50 vụ, chiếm 66% là xuất nhập khẩu hàng hóa. 2/3 số vụ tranh chấp là nguyên đơn ở phía Việt Nam kiện phía Mỹ.

Một khi xảy ra tranh chấp hợp đồng ngoại thương, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong nhiều phương thức giải quyết tranh chấp như hòa giải, trọng tài, tòa án.

         Trong đó, theo ông Nguyễn Trọng Đạt, phương thức giải quyết tranh chấp có yếu tố nước ngoài bằng trọng tài ngày càng phát triển, trở thành một trong nhưng phương thức tối ưu nhất. Theo khảo sát về trọng tài quốc tế năm 2018 của Đại học Queen Mary và White & Cases, có 48% doanh nghiệp lựa chọn tranh tụng quốc tế cùng các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADR). 49% chọn trọng tài quốc tế cùng các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADR). Để tránh xảy ra tranh chấp, ngay trong giai đoạn tìm hiểu đối tác thì doanh nghiệp cần phải lựa chọn đúng đối tác, có tinh thần cảnh giác và tham vấn ý kiến Thương vụ, luật sư. Trong giai đoạn ký hợp đồng, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ pháp luật về hợp đồng, bao gồm cả hình thức hợp đồng; soạn thảo hợp đồng với các điều khoản rõ ràng.

           Nguồn: VCCI Đà Nẵng. 

 

 

 

27/09/2019
 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 153
Lượt truy cập: 335746
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719- Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city