Ngày 18/3/2019 VCCI Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị Hội viên khu vực Miền Trung tại Khách sạn Mường Thanh, TP Đà Nẵng, tham gia hội nghị có ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch VCCI, Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo của các sở ngành, HHDN của các địa phương và hơn 250 DN là hội viên VCCI tại khu vực Miền Trung.


Nỗ lực xóa từ khóa “thế mạnh của miền Trung là mạnh ai nấy làm”


Tại Hội nghị hội viên khu vực miền Trung 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 18/3 tại TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Tiến Quang – Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho rằng: khu vực miền Trung luôn được đánh giá là nhiều tiềm năng, nhiều cơ hội trong phát triển và giàu bản sắc văn hóa, tính nhân bản. Nhưng trong phát triển kinh tế và phát triển doanh nghiệp thì miền Trung lại đi sau, đi chậm hơn khu vực miền Bắc và miền Nam rất nhiều. Hàng thập kỷ qua, khi nhắc đến kinh tế miền Trung, doanh nghiệp miền Trung thì người ta hay gán với cụm từ “phát triển dưới mức tiềm năng”, “manh mún về kinh tế”, “khu vực bị bỏ rơi dưới cánh máy bay”, phổ biến hơn là “nghèo”, “chậm phát triển”. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với những nỗ lực từ phía chính quyền các địa phương “ngồi lại với nhau” và sự liên kết cùng hợp tác của các doanh nghiệp để cùng phát triển, kinh tế miền Trung đã có sự khởi sắc rõ rệt.


Năm 2018, có 9/11 tỉnh, thành tại khu vực miền Trung có tốc độ tăng trưởng GRDP cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân GDP của cả nước. Hơn 11.000 doanh nghiệp được thành lập mới, gấp 2,35 lần mức tăng bình quân cả nước, nâng tổng số doanh nghiệp của khu vực lên đến gần 80.000 doanh nghiệp. Miền Trung đang dần trở thành cực tăng trưởng mới của nền kinh tế đất nước.

Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội nghị


Chính quyền và doanh nghiệp chung sức hình thành rõ nét cực tăng trưởng miền Trung


Theo ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI, trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ ngành đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Nổi bật trong đó là đã cắt giảm hơn 50% thủ tục kinh doanh. Tuy nhiên, “đâu đó, các cấp chính quyền địa phương, sở, ngành, quận huyện, phường xã còn chưa thực hiện”.


Doanh nghiệp khu vực miền Trung chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ, các nguồn lực còn hạn chế nên rất cần có sự hỗ trợ từ phía nhà nước. “Hỗ trợ ở đây không phải là cần quá ưu đãi về tài chính, mà cần sự bình đẳng trong tiếp cận các ưu đãi. Cần một môi trường kinh doanh minh bạch, trong sạch. Thể chế tốt, môi trường kinh doanh tốt tự nó sẽ tạo ra sức mạnh tài chính”, ông Thành nói.


Cũng theo ông Thành, năm 2019 đánh dấu nhiều sự kiện qua trọng trong hội nhập kinh tế quốc tế với việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực tại Việt Nam từ 14/1/2019 và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến sẽ được ký kết vào quý III/2019 mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.


Tuy nhiên, cũng vì quy mô nhỏ, lao động thiên về số lượng, giải quyết việc làm cùng với ảnh hưởng mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 về tự động hóa, robot.... đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam. Bài toán “Giữ sân nhà, chơi tốt ở sân bạn” đang làm đau đầu không chỉ các doanh nghiệp mà cũng là bài toán của chính quyền các địa phương.


Ngoài những thách thức chung, miền Trung còn thêm những khó khăn như quy mô vốn bình quân của doanh nghiệp có cải thiện nhưng vẫn thấp hơn so với cả nước, khu vực miền Trung có quá ít doanh nghiệp có quy mô lớn để dẫn dăt, tạo tính lan tỏa làm động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa… Khoảng cách giữa ban hành đến thực thi các chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp vẫn chưa được thu hẹp.


Để doanh nghiệp miền Trung làm chủ và tận dụng tốt các cơ hội từ các FTA, lường trước được các thách thức khi “sân nhà” mở cửa và để kinh tế miền Trung rút ngắn dần khoảng cách với khu vực miền Bắc và miền Nam, cần có sự chung sức và tương hỗ từ hai phía chính quyền và doanh nghiệp. Trong đó, chính quyền cần có sự cải cách thể chế mạnh mẽ, trong đó, trọng tâm là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sớm bãi bỏ các văn bản cũ không còn phù hợp và ban hành những văn bản mới phù hợp với các FTA đã ký kết; các doanh nghiệp phải chủ động thay đổi, tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu để tự mình trở thành một "mắt xích" của chuỗi, dù là một mắt xích nhỏ, nhưng không thể thiếu.

 

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị


Những kiến nghị, đề xuất, và hoạt động của VCCI Đà Nẵng được lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao


Phát biểu tại hội nghị, Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đánh giá cao VCCI Đà Nẵng trong những năm qua đã rất cực tham gia góp ý, đề xuất kiến nghị các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đề xuất các giải pháp tăng cường thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp cho thành phố… Những kiến nghị, đề xuất của VCCI Đà Nẵng được lãnh đạo Thành phố, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Các doanh nghiệp là hội viên của VCCI phần lớn là các doanh nghiệp có quy mô, có thương hiệu, uy tín và nhiều đóng góp tích cực cho phát triển KTXH của Thành phố. Thành phố Đà Nẵng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ DN trong thời gian đến và mong muốn VCCI tiếp tục đồng hành cùng thành phố trong việc cải thiện MTKD, phát triển DN.


Ông Trịnh Minh Vân, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Miền Trung phát biểu tại hội nghị đã đề nghị hợp tác cùng VCCI Đà Nẵng trong công tác xúc tiến, hỗ trợ DN tại khu vực Miền Trung. Với lợi thế và nguồn lực của hai đơn vị, nếu cùng hợp tác triển khai hoạt động thì hiệu quả của công tác xúc tiến, hỗ trợ DN sẽ được gia tăng và cộng đồng DN được hưởng lợi.


Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Công ty Hương Quế Đà Nẵng đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ DN của VCCI nói chung và Chi nhánh Đà Nẵng nói riêng trong những năm gần đây, đặc biệt là những hỗ trợ cụ thể cho DNNVV như can thiệp với đối tác nước ngoài bảo vệ quyền lợi của DN hay là cầu nối với chính quyền giúp các DN giải quyết các khó khăn… Ông Sơn cũng mong muốn VCCI cần có thêm những hoạt động hỗ trợ cụ thể, thiết thực hơn đối với các DN.

 


Khen thưởng những doanh nghiệp đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh


Trong năm 2018, VCCI Đà Nẵng đã tích cực đồng hành cùng các cấp chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, hội nhập quốc tế. VCCI Đà Nẵng đã triển khai 134 hoạt động. Một điểm khác biệt so trước đây, VCCI Đà Nẵng không triển khai hoạt động theo kiểu đơn lẻ mà triển khai hoạt động theo chuỗi có tính kết nối, tính hệ thống, các hoạt động nghiên cứu sâu được đầu tư góp phần nâng cao chất lượng các kiến nghị, đề xuất của VCCI Đà Nẵng với các cấp chính quyền địa phương, chất lượng các hoạt động hỗ trợ DN được cải thiện. Hoạt động của VCCI Đà Nẵng được cộng đồng DN ghi nhận qua số lượng DN tham gia hội viên VCCI ngày càng tăng. Ngày càng có nhiều tổ chức trong nước, quốc tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư đã tìm đến VCCI Đà Nẵng để chia sẻ, phối hợp, hợp tác vì sự phá triển doanh nghiệp, phát triển kinh tế trong khu vực và thúc đẩy giao lưu, hợp tác, đầu tư giữa khu vực miền Trung với các vùng, miền của Việt Nam với các quốc gia vùng lãnh thổ trên thế giới.

 


Bà Sara Ferguson - Giám đốc Văn phòng Traffic tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị


Đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp


Với mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm xã hội của DN trong lĩnh vực buôn bán động thực vật hoang dã, tại hội nghị VCCI Đà Nẵng cũng đã phối hợp với tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam và Chương trình Động vật hoang dã châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam kêu gọi DN tham gia bảo vệ động thực vật hoang dã. Những hành động này không chỉ nâng cao uy tín của doanh nghiệp mà còn góp phần xây dựng và định hướng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoạt động có trách nhiệm với các vấn đề về xã hội và môi trường.


Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho biết: Hầu hết các hội viên VCCI là những DN có tiềm năng, có tiềm lực phát triển, có nhận thức cao về sứ mệnh của doanh nhân, doanh nghiệp và đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội… Chính những nhân tố này, đã tạo động lực để cho chúng tôi vượt qua khó khăn, ngày càng hoàn thiện mình để phục vụ các hội viên, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Chúng tôi rất tự hào là được phụng sự cho sự phát triển cho các doanh nghiệp, doanh nhân có tâm, có tầm, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của giới doanh nhân, doanh nghiệp, sự phát triển chung của đất nước. Ông Quang cho rằng “Phụng sự cho phát triển doanh nghiệp cũng là phụng sự cho sự phát triển của đất nước”.

 


 Theo Phòng Thông tin Đào tạo - VCCI Đà Nẵng

20/03/2019
 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 133
Lượt truy cập: 341452
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719- Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city