Sáng ngày 19/10/2018 tại Bình Định, VCCI Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải – Phương án khả thi cho doanh nghiệp”. Tham dự hội thảo có gần 80 đại biểu đến từ các Doanh nghiệp và Văn phòng Luật sư trên đại bàn Tỉnh.


Tại hội thảo, các doanh nghiệp đã được các chuyên gia đến từ VIAC và Tòa án thông tin cụ thể về phương thức giải quyết tranh chấp mới- hòa giải thương mại, đồng thời cùng trao đổi các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại.


Ông Phan Trọng Đạt- Phó Tổng thư ký VIAC, Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC), trọng tài thương mại đang là xu hướng được các doanh nghiệp, tập đoàn trên thế giới lựa chọn để giải quyết các tranh chấp về thương mại, và tại Việt Nam, phương án này cũng bắt đầu được nhiều doanh nghiệp quan tâm và coi như là một phương thức giải quyết tranh chấp mới hiệu quả. Việc doanh nghiệp lựa chọn giải quyết tranh chấp bừng trọng tài hay tòa án tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp.


Hành lang pháp lý về trọng tài Thương mại và Hòa giải Thương mại tại Việt Nam đến hiện tại khá đầy đủ được thể hiện qua Luật Trọng tài Thương mại số 54/2010/QH12 có hiệu lực từ 01/1/2011, Quy tắc trọng tài của VIAC 2017 (đối với Trọng tài Thương mại); và Nghị định 22/2017/NĐ-CP ngày 24/2/2017 của Chính phủ về Hòa giải Thương mại, Thông tư 02/2018/TT-BTP ngày 26/2/2018 về ban hành và hướng dẫn sử dụng một số biểu mẫu về tổ chức và hoạt động hòa giải thương mại, quy tắc thương mại của VIAC (đối với hòa giải thương mại). Mặc dù vậy, theo ông Phạm Quốc Tuấn- Luật sư điều hành của Công ty Luật DIMAC, Trọng tài viên của VIAC, để việc lựa chọn phương án trọng tài thương mại và Hòa giải thương mại diễn ra suôn sẻ, doanh nghiệp cần lưu ý, đối với trọng tài thương mại, doanh nghiệp cần kiểm tra thật kỹ thời hiệu của vụ việc, cân nhắc lựa chọn đúng Trọng tài viên uy tín, không vi phạm các thủ tục tố tụng trọng tài, chuẩn bị tất cả và đầy đủ số liệu/bằng chứng vụ việc; đối với hòa giải thương mại, doanh nghiệp cần có thỏa thuận hòa giải, chọn Hòa giải viên có kinh nghiệm, khả năng và đạo đức, lưu ý thủ tục cần làm sau khi hòa giải thành công.


Hội thảo còn là diễn đàn để các luật sư và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trọng tài tại Việt Nam chia sẻ các hiểu biết của mình với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn phương thức trọng tài thương mại là xu hướng mạnh mẽ của hội nhập kinh tế toàn cầu.

 

Theo Phòng Hành chính Tổng hợp - VCCI Đà Nẵng

24/10/2018
 

 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 117
Lượt truy cập: 98891
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719- Fax: 0236-3822930
 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719- Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city