Sáng 28/6, tại thành phố Tam Kỳ, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) tổ chức Hội thảo "Kinh tế tư nhân - Động lực phát triển kinh tế địa phương". Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, Giám đốc VCCI Đà Nẵng Nguyễn Tiến Quang cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh, các chuyên gia kinh tế và hơn 100 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.


Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tiến Quang - Giám đốc VCCI Đà Nẵng nhấn mạnh: Hơn 30 năm đổi mới, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành và lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp quan trọng khuyến khích và tạo điều kiện để kinh tế tư nhân ngày càng phát triển và đóng góp lớn hơn trong huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội. Đến nay, chúng ta có hơn 600.000 doanh nghiệp dân doanh và 3,5 triệu hộ kinh doanh, đã đóng góp 40% GDP, giải quyết 85% việc làm cho nền kinh tế. Doanh nghiệp tư nhân từ vị thế yếu đã được Đảng, Nhà nước xác định là động lực cho phát triển kinh tế.


Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Quang cũng thừa nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, khu vực kinh tế tư nhân nước ta vẫn là khu vực có khả năng cạnh tranh thấp, xu hướng nhỏ hóa quy mô doanh nghiệp là những vấn đề thực sự đáng quan ngại. Bên cạnh đó, kinh tế tư nhân còn đối diện với nhiều khó khăn trong tiếp cận các nguồn lực, như: vốn, đất đai; quyền được đối xử bình đẳng trong kinh doanh với các thành phần kinh tế khác; các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn loay hoay chưa thể kết nối thành công vào những chuỗi sản xuất toàn cầu… “Do vậy, hoàn thiện thể chế kinh tế tạo điều kiện cho khu vực tư nhân phát triển là nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu bức thiết nhằm tạo thế và lực mới cho sự phát triển của đất nước”, ông Nguyễn Tiến Quang nói.


Ông Nguyễn Tiến Quang - Giám đốc VCCI Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo

 

 

Gần đây, Hội nghị TW5 đã thống nhất ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Quốc hội đã thông qua luật hỗ trợ DNNVV; Chính phủ ban hành Nghị quyết 19, Nghị quyết 35, Chỉ thị 26…Đặc biệt, Chính phủ lấy năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp. “Chưa bao giờ Đảng, Nhà nước ta quan tâm đến việc phát triển doanh nghiệp, phát triển kinh tế tư nhân đến vậy”, ông Quang phát biểu.


Còn theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, hiện Quảng Nam có gần 5.300 doanh nghiệp, trong đó gần 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, đóng góp cho NSNN không đáng kể. Phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra. Mặc dù khu vực tư nhân của tỉnh đã có những “con sếu lớn” nhưng chưa được lan tỏa rộng trong cộng đồng, đa số doanh nghiệp trên địa tỉnh có quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh hạn chế… Thời gian qua, Quảng Nam cũng đã có nhiều nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh… tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, nhưng chính sách để thúc đẩy “khởi nghiệp”, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân vẫn chưa được triển khai mạnh mẽ.

 

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội thảo


Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các chuyên gia kinh tế, các nhà quản lý phân tích, làm rõ vai trò, vị thế của lực lượng kinh tế tư nhân đối với nền kinh tế đất nước; môi trường kinh doanh cấp tỉnh với phát triển doanh nghiệp, kinh tế địa phương; quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập và Cách mạng công nghiệp 4.0; kinh nghiệm nâng cao năng lực quản trị, phát triển doanh nghiệp… cũng như việc hoàn thiện thể chế để phát triển kinh tế tư nhân.


TS Lê Đăng Doanh – Chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, vai trò kinh tế tư nhân đã có những bước tiến quan trọng, ngày càng tích cực hơn. Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách từng bước được hoàn thiện. Quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh của cá nhân và tổ chức được thể chế hóa và được pháp luật bảo vệ. Kinh tế tư nhân liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỉ trọng 39-40% GDP, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh… Đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh, có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, không ngừng nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị doanh nghiệp…

 

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh trình bày tại Hội thảo


“Phương thức quản lý nhà nước đối với kinh tế tư nhân được đổi mới phù hợp hơn với cơ chế thị trường. Cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh từng bước được cải thiện, thông thoáng, thuận lợi hơn. Dân chủ trong đời sống kinh tế - xã hội ngày càng được phát huy”, TS. Lê Đăng Doanh phát biểu.


Tuy nhiên, theo TS. Lê Đăng Doanh, kinh tế tư nhân cũng bộc lộ nhiều tồn tại và yếu kém, chưa đáp ứng được vai trò là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng của kinh tế tư nhân có xu hướng giảm trong những năm gần đây.Kinh tế tư nhân có quy mô nhỏ, chủ yếu vẫn là kinh tế hộ gia đình, trình độ công nghệ, quản trị, năng lực tài chính, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh thấp, cơ cấu ngành nghề còn bất hợp lý, thiếu liên kết với nhau và với thành phần kinh tế khác… Nhiều doanh nghiệp tư nhân ngừng hoạt động, giải thể và phá sản.


Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm pháp luật và cạnh tranh không lành mạnh trong kinh tế tư nhân còn khá phổ biến, tình trạng sản xuất gây ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gian lận thương mại… diễn ra nghiêm trọng, phức tạp. Để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển lành mạnh, đúng định hướng, cạnh tranh mạnh mẽ với các thành phần kinh tế khác, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, cần phải bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển.


“Khuyến khích kinh tế tư nhân tham gia góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hóa hoặc Nhà nước thoái vốn. Thúc đẩy phát triển mọi hình thức liên kết sản xuất, kinh doanh, cung cấp hàng hóa, chuyển giao công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng và mở rộng thị trường…”, TS. Lê Đăng Doanh đưa ra lời khuyên.

 


 

 Phòng Thông tin và Đào tạo - VCCI Đà Nẵng

29/06/2017
 

 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 301
Lượt truy cập: 1616097
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719 - 3825814 - Fax: 0236-3822930
 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719 - 3825814 - Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city