Thúc đẩy khởi nghiệp được coi là mục tiêu và đồng thời là phương tiện để thực hiện ba đột phá chiến lược của Việt Nam, bao thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Kiếm sống, làm giàu và phụng sự xã hội bằng con đường khởi nghiệp đang được các tổ chức chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội, các tổ chức phát triển, hiệp hội, trường đại học đặc biệt quan tâm. Các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, các cuộc tọa đàm, hội thảo được tổ chức với tần suất ngày một tăng.


Nhiều chính sách, luật và chương trình khuyến khích khởi nghiệp đã và đang được xây dựng, ban hành. Chính phủ đã coi nhiệm vụ phục vụ cho người dân và doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, một Chính phủ được thiết kế theo hướng một Chính phủ kiến tạo. Một loạt những thông điệp, một loạt những Nghị quyết của Chính phủ điển hình là Nghị quyết 19 về Cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như Nghị quyết 35 về phát triển doanh nghiệp trong đó đã đưa ra một lộ trình, chương trình hành động cụ thể để cải thiện môi trường kinh doanh để đưa Việt Nam vào nhóm 3, 4 nền kinh tế dẫn đầu Asean và có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020. Chính động thái tích cực đó của Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ đã mang lại niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và chính niềm tin đó đã thúc đẩy phong trào khởi nghiệp rộng khắp trong cả nước.


Có thể nói rằng, tinh thần hỗ trợ khởi nghiệp ở Việt Nam đang lên cao hơn bao giờ hết. Song điều quan trọng là tinh thần khởi nghiệp này cần được duy trì bền vững để trở thành linh hồn, nền tảng và giá trị cốt lõi của nền kinh tế, thay vì trở thành trào lưu. Trào lưu rồi sẽ qua đi nhưng những nguyên tắc nền tảng để nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp phải được hình thành, duy trì và phát triển. Nhờ đó, tinh thần khởi nghiệp mới có thể đóng góp lâu dài cho sự thịnh vượng của nền kinh tế, cho sự tiến bộ xã hội ở Việt Nam.


Trên tinh thần đó, với vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, VCCI đã ký cam kết với các tỉnh tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và hôm nay, với sự hỗ trợ của tổ chức USAID trong việc thực hiện khảo sát về Khởi nghiệp để có cái nhìn tổng quan về khởi nghiệp ở Việt Nam, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) phối hợp với Dự án Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tổ chức tọa đàm “Việt Nam - Đất lành cho Khởi nghiệp” để giới thiệu kết quả nghiên cứu và đổi thảo luận những thuận lợi khó khăn để Việt Nam trở nên hấp dẫn cho người khởi nghiệp.


 

 

Theo ông Đậu Anh Tuấn –Trưởng Ban Pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án PCI Việt Nam thì tại Việt Nam các ý tưởng kinh doanh không chỉ được hiện thực hoá dưới hình thức doanh nghiệp, mà còn theo hình thức cơ sở kinh tế cá thể phi nông nghiệp (hộ kinh doanh), trang trại hoặc cá nhân tự kinh doanh.


Cũng theo ông Tuấn, việc VCCI tổ chức tọa đàm tại các địa phương như Đà Nẵng hay Cần Thơ nhằm mục đích muốn thúc đẩy phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ không chỉ ở hai "đầu tàu" Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

 

Ông Nguyễn Tiến Quang – GĐ VCCI Đà Nẵng phát biểu tại tọa đàm


Ông Nguyễn Tiến Quang – Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) cho biết: Những năm vừa qua cũng là năm mà các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của sinh viên, thanh niên được tổ chức rộng khắp từ các cơ quan Chính phủ, đến các đoàn thể chính trị xã hội, các địa phương… Việt Nam đang có rất nhiều thuận lợi đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, đó là công cuộc cải cách thể chế đang được phát động, những đổi mới trong hệ thống pháp luật, cũng như trong chỉ đạo điều hành của các bộ ngành địa phương đang diễn ra sôi nổi. Điều đó sẽ tạo động lực và niềm tin, tiếp tục hứa hẹn một năm mà doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều cơ hội để bứt phá. Và nếu không có tinh thần khởi nghiệp làm sao chúng ta có thể có đội ngũ gần 500 ngàn DN dân doanh đóng góp 40 % GDP, giải quyết 85 % việc làm cho nền kinh tế nước ta. Và nếu không có tinh thần khởi nghiệp thì mục tiêu đến 2020 chúng ta sẽ có 1 triệu doanh nghiệp có chất lượng mãi chỉ là mơ ước mà thôi, nếu tinh thần, linh hồn khởi nghiệp không được thổi vào từng người dân, từng doanh nghiệp và vào hệ thống chính trị ở nước ta. Rõ ràng khởi nghiệp đã trở thành động lực tăng trưởng kinh tế, con đường đúng đắn để mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia.... ông Quang nhấn mạnh.

 

 

Ông Nguyễn Diễn – PGĐ VCCI Đà Nẵng điều hành phiên thảo luận


Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã thảo luận sôi nổi và chia sẻ xoay quanh nội dung cần những gì để Việt Nam trở thành đất lành cho khởi nghiệp; những thuận lợi và khó khăn khi khởi nghiệp tại Việt Nam. Qua đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với Nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

 

 

Phòng Thông tin và Đào tạo - VCCI Đà Nẵng

16/06/2017
 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 746
Lượt truy cập: 1744324
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719 - 3825814 - Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city