Sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương ( APEC) 2017 tại Đà Nẵng được coi như một cơ hội vàng, một cú hích mang tầm chiến lược với cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Đó là khẳng định của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC năm 2017 khi trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng.


P.V: VCCI được Chính phủ chọn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam và Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017. Vậy thông điệp mà VCCI mang đến cho Diễn đàn lần này là gì?


TS Vũ Tiến Lộc: Chúng tôi sẽ kể về DN Việt Nam trong nền kinh tế bao dung. Những DN nhỏ và vừa, những DN siêu nhỏ và những hộ gia đình đang nỗ lực gây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình, cho mọi người. Thế giới sẽ nhớ đến Việt Nam, đến nền kinh tế Việt Nam và các DN Việt Nam bằng những câu chuyện chạm vào lòng người, bằng món quà mà họ sẽ muốn quay trở lại để kiếm tìm thêm cảm xúc về Việt Nam. Cũng phải nhấn mạnh, APEC 2017 lần đầu tiên đã sử dụng thuật ngữ về nền kinh tế bao dung, lần đầu tiên đưa DN cực nhỏ vào chương trình nghị sự. Trong thông điệp mới này, DN Việt Nam đang nhìn thấy cơ hội cho chính mình - đó là kết nối với các DN lớn.


Để chuẩn bị cho APEC như một cơ hội quảng bá cho du lịch, nền văn hóa và đất nước, con người Việt Nam, không có gì phù hợp hơn là câu chuyện về Mẹ. Hiện VCCI đang dành nhiều tâm huyết cho ý tưởng này, mà trước hết là bằng việc chuẩn bị các món quà cho các nguyên thủ, các tổng giám đốc tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Đó sẽ là một bức tượng mang tên Mẹ và những đứa con, gợi nhớ tới huyền thoại về Mẹ Âu Cơ với bọc trăm trứng, đưa thông điệp về tình yêu, về giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới.


Đặc biệt, VCCI cũng sẽ đề xuất đặt phiên bản chính của bức tượng này tại bờ biển Đà Nẵng – nơi chính thức diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017. Người Mẹ sẽ hướng ra biển, gợi nhớ câu chuyện về 50 người con theo cha xuống biển, thể hiện khát vọng thống nhất đất nước không nguôi trong tâm khảm mọi người con đất Việt. Qua đây sẽ góp phần vào thành công của APEC 2017 và quảng bá du lịch Việt Nam, hình ảnh Việt Nam.


Đảng, Nhà nước chọn Đà Nẵng, chọn miền Trung - Tây Nguyên trở thành nơi tổ chức sự kiện APEC 2017. Điều này, đưa ra một thông điệp rằng Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm thúc đẩy phát triển khu vực này và coi khu vực miền Trung – Tây Nguyên là địa bàn có nhiều tiềm năng nhất cho việc phát triển kinh tế trong thời gian tới.


P.V: TS có thể chia sẻ những kỳ vọng của DN đối với APEC 2017?


TS Vũ Tiến Lộc: Bên cạnh những sự kiện truyền thống của APEC như Hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC, Hội nghị Thượng đỉnh APEC CEO Summit 2017 và Đối thoại giữa Lãnh đạo các nền kinh tế APEC với thành viên Châu Á – Thái Bình Dương; thì VCCI được Chính phủ giao tổ chức hai sự kiện đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam và Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017. Rõ ràng đây là cơ hội lớn để cộng đồng DN Việt Nam quảng bá với lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới, với những CEO danh tiếng nhất thế giới và là động lực quan trọng phát triển kinh tế Việt Nam. Vì vậy, các DN nhanh chóng nắm bắt cơ hội này để quảng bá, gặp gỡ, trao đổi và hợp tác kinh doanh.


Đây là sự kiện thu hút những người lãnh đạo DN hàng đầu trên thế giới, cộng đồng các nhà đầu tư, các DN sẽ có mặt tại đây, bàn về vấn đề toàn cầu, vấn đề của các nước APEC. Tuy nhiên, lợi ích gia tăng lớn nhất của DN Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng có thể gặt hái thêm những đối tác, những hợp đồng kinh tế, những dự án đầu tư.


P.V: Theo TS APEC 2017 sẽ tác động như thế nào đến hoạt động khởi nghiệp?


TS Vũ Tiến Lộc: Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập chúng ta đang đứng trước làn sóng hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy khởi nghiệp trên cơ sở đổi mới sáng tạo đang là xu thế toàn cầu. Thủ tướng cũng đã phát động xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Hy vọng rằng ngọn lửa này sẽ sớm cháy mạnh tại Việt Nam, mở đầu cho một giai đoạn mới của khởi nghiệp. Diễn đàn sẽ là nơi gặp gỡ của các nhà khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực và góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam. Đà Nẵng là địa phương tiên phong phát động hệ sinh thái khởi nghiệp nên cần phải nhanh chóng nắm bắt cơ hội này.


P.V: Cộng đồng DN phải làm gì trước cơ hội này thưa TS?


TS Vũ Tiến Lộc: DN có cơ hội nắm bắt xu thế đầu tư, kinh doanh và hội nhập quốc tế, cọ xát học tập kinh nghiệm, tiếp cận, liên kết với những đối tác thương mại đầu tư đầy tiềm năng của các nền kinh tế APEC, tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất toàn cầu, đẩy mạnh kinh doanh, kết nối, quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm với các đối tác then chốt, các tập đoàn hàng đầu thế giới. Chủ động cung cấp các dịch vụ trong dịp này là việc làm của các DN, DN có nhiều sáng kiến để tạo nên sự bất ngờ cho khách đến đây. Thể hiện được tinh thần rất thân thiện và dịch vụ rất chu đáo. Đây cũng là cơ hội cho các DN Đà Nẵng trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, thủ công mỹ nghệ, ăn uống,... tăng doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là DN có cơ hội quảng bá thương hiệu, quảng bá dịch vụ của mình. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị tốt nhất các dự án đầu tư kinh doanh để có thể quảng bá, giới thiệu và ký kết hợp tác.


P.V: Cảm ơn ông!

 

Theo Xuân Đương - http://cadn.com.vn

 

02/03/2017
 

 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 717
Lượt truy cập: 1744285
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719 - 3825814 - Fax: 0236-3822930
 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719 - 3825814 - Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city