Thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XI, các sở, ngành, địa phương đã xây dựng một số giải pháp triển khai kế hoạch phát triển doanh nghiệp trên địa bàn năm 2018, trong đó đặc biệt tập trung việc tư vấn pháp lý, hỗ trợ thủ tục cho doanh nghiệp. Đây được coi là cơ sở để đạt mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 7.000 doanh nghiệp.


Những tín hiệu lạc quan


Theo thông tin từ Phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư), năm 2017, toàn tỉnh có 610 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 350 đơn vị trực thuộc (gồm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) với tổng vốn đăng ký gần 3.400 tỷ đồng; cấp đăng ký thay đổi cho gần 2.100 lượt doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc. Lũy kế đến đầu năm 2018, toàn tỉnh có 4.031 doanh nghiệp đăng ký hoạt động và 2.100 đơn vị trực thuộc.


Nhằm giúp các doanh nghiệp đoàn kết, tương trợ, cùng nhau phát triển, đồng thời tạo kênh thông tin để phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng cũng như vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp đến với lãnh đạo tỉnh, tới nay, đã có 15/16 địa phương trong tỉnh thành lập Hội Doanh nghiệp. Các Hội Doanh nghiệp đang tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động.


Thời gian gần đây, vấn đề chồng chéo trong thanh-kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã được khắc phục. “Từ năm 2017, tỉnh đã quyết liệt hơn trong vấn đề này. Cụ thể, đầu mối công tác thanh-kiểm tra doanh nghiệp được giao cho Thanh tra tỉnh. Trước ngày 15-11 hàng năm, các sở, ngành, địa phương phải gửi kế hoạch thanh tra doanh nghiệp của năm sau cho Thanh tra tỉnh để tổng hợp, sắp xếp. Kế hoạch sẽ được trình UBND tỉnh phê duyệt, sau đó triển khai. Mỗi doanh nghiệp chịu sự thanh-kiểm tra không quá 1 lần mỗi năm, trừ trường hợp đột xuất hoặc cần thiết”-ông Phùng Văn Phước-Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư), cho biết.


Doanh nghiệp hoạt động tốt sẽ góp phần quyết định tăng ngân sách, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển và giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội như: việc làm, xóa đói giảm nghèo... Tại Diễn đàn doanh nghiệp năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Chính vì vậy, tỉnh luôn cố gắng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhũng nhiễu doanh nghiệp.


Đẩy mạnh hỗ trợ


Theo kế hoạch, trong năm 2018, toàn tỉnh sẽ phát triển thêm 770 doanh nghiệp, tăng 24,2% so với năm 2017. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu này, tỉnh đã xây dựng những chiến lược cụ thể, sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, sản xuất kinh doanh hiệu quả.


Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tổ chức các dịch vụ công về đăng ký kinh doanh, hỗ trợ miễn phí về thủ tục hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp, hướng dẫn việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng; giảm tối đa thời gian đăng ký thành lập mới doanh nghiệp còn dưới 1,5 ngày (kể cả khắc dấu và đăng ký sử dụng dấu, đăng ký tài khoản). Sở tích cực phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI)-Chi nhánh Đà Nẵng triển khai các nội dung hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi đăng ký thành lập mới doanh nghiệp.


Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, khẳng định: “Hiện nay, ngoài doanh nghiệp địa phương, tỉnh cũng đang thu hút các doanh nghiệp lớn vào địa bàn để đầu tư các dự án có quy mô lớn”. Vì vậy, việc tạo điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất để hoàn tất thủ tục đầu tư tiếp tục là một trong những nhiệm vụ Sở Kế hoạch và Đầu tư chú trọng thực hiện trong năm 2018.


Về phía Cục Thuế tỉnh có trách nhiệm gắn kết với các đơn vị đại lý thuế, tư vấn thuế tuyên truyền những chính sách có lợi khi thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ doanh nghiệp về chế độ kế toán thuận lợi. Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện tất cả các chính sách ưu đãi về tín dụng đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố, tỉnh yêu cầu phải xây dựng chương trình phát triển doanh nghiệp tại địa phương mình, phấn đấu vượt mức chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Các địa phương cũng phải thành lập tổ vận động, hỗ trợ và tư vấn pháp lý để khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi mô hình hoạt động sang loại hình doanh nghiệp, thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ ngày 1-1-2018.

 

 

Theo baogialai.com.vn

 

23/01/2018
 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 351
Lượt truy cập: 683962
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3835654- Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city