Thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động giải quyết thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư. Xoay quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông HỒ PHƯỚC THÀNH-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.


- Ông HỒ PHƯỚC THÀNH: Cuối năm 2016, tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư (XTĐT) với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và các địa phương, cùng hơn 400 đại biểu đến từ các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Qua đó, tỉnh đã tuyên truyền, giới thiệu về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020, các cơ chế chính sách kêu gọi thu hút đầu tư, tiềm năng và lợi thế của tỉnh; cung cấp thông tin về các khu-cụm công nghiệp, các dự án trọng điểm của tỉnh cần thu hút vốn đầu tư... Đặc biệt, lãnh đạo UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 10 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký đầu tư 5.455 tỷ đồng. Đồng thời, có 12 dự án đầu tư được lãnh đạo UBND tỉnh ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn đăng ký là 15.420 tỷ đồng; các ngân hàng thương mại ký cam kết tín dụng 7 dự án, tổng vốn đầu tư 4.744 tỷ đồng, vốn cho vay khoảng 2.850 tỷ đồng.


* P.V: Việc thực hiện các thủ tục để triển khai dự án đầu tư đến nay diễn ra như thế nào, thưa ông?


- Ông HỒ PHƯỚC THÀNH: Đối với 10 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư, đã có 3 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh (dự án khu thực nghiệm bò thịt, bò sữa; dự án nâng công suất Nhà máy Đường An Khê; dự án Nhà máy Điện sinh khối An Khê). Có 3 dự án đã khởi công và đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện (Nhà máy nước An Khê, Nhà máy nước Chư Sê, Nhà máy Chế biến Dược liệu và Thực phẩm). Có 4 dự án chưa khởi công (dự án Hoàng Nhi Plaza, dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dự án sân golf, công viên du lịch sinh thái và biệt thự). Các dự án này đang làm thủ tục đầu tư vì liên quan đến đất đai và ý kiến tham gia của các bộ, ngành... Đối với 12 dự án ký cam kết đầu tư hiện đang tập trung ở bước khảo sát và lập dự án. Các sở, ngành cùng nhà đầu tư đang phối hợp, đẩy nhanh tiến độ các bước thủ tục pháp lý liên quan để dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư. Ngoài ra, còn hơn 30 dự án đã được các nhà đầu tư quan tâm đăng ký triển khai. Hiện nay có một số dự án phải làm quy hoạch chi tiết và hồ sơ thiết kế kỹ thuật để trình cấp có thẩm quyền cho ý kiến; một số dự án đang tập trung giải phóng mặt bằng, đánh giá tác động môi trường.


* P.V: Được biết năm nay, Sở đã tham mưu UBND tỉnh đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư thông qua Chương trình “Kết nối doanh nghiệp”. Vậy ông có thể giới thiệu về hoạt động này?


- Ông HỒ PHƯỚC THÀNH: Chương trình “Kết nối doanh nghiệp” được Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương liên quan trong việc hướng dẫn cho các nhà đầu tư đăng ký thực hiện về trình tự, thủ tục cần phải triển khai thực hiện đối với các dự án. Các sở đã phối hợp hướng dẫn nhà đầu tư về các thủ tục và những công việc cho phép triển khai, cũng như đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục. Về quy trình thực hiện, sau khi dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương để nhà đầu tư tiến hành khảo sát, lập hồ sơ dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ mời đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan để làm việc trực tiếp với nhà đầu tư. Ngoài hướng dẫn thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, các sở, ngành, địa phương còn cam kết thời gian giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh nhất; giới thiệu với nhà đầu tư về bộ phận, cán bộ đầu mối liên hệ để trao đổi thông tin, hỗ trợ thủ tục. Riêng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, cán bộ, công chức và lãnh đạo phòng chuyên môn liên quan được phân công theo dõi cho từng dự án cụ thể. Mọi khó khăn, vướng mắc (nếu có) của nhà đầu tư sẽ được các cán bộ phân công theo dõi dự án tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Sở và UBND tỉnh hàng tuần để kịp thời chỉ đạo giải quyết. Các nhà đầu tư đánh giá cao Chương trình “Kết nối doanh nghiệp”.


* P.V: Ông có thể nhấn mạnh thêm những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để đẩy mạnh thu hút đầu tư thời gian tới?


- Ông HỒ PHƯỚC THÀNH: Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tích cực phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư TP. Hồ Chí Minh để xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh vào cuối năm 2017 theo nội dung chương trình hợp tác đầu tư đã được lãnh đạo 2 địa phương ký kết. Với mục tiêu “Gia Lai là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư”, hiện nay, ngoài công tác chuẩn bị cho hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh về các cơ chế, chính sách; quy chế phối hợp giải quyết thủ tục hành chính về các dự án đầu tư, hướng dẫn quy trình triển khai các dự án để nhà đầu tư chủ động đăng ký và triển khai...


Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu đề xuất về cơ chế mở (ưu đãi về tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, chi phí vận chuyển, ổn định lãi suất trong thời kỳ xây dựng cơ bản đối với các dự án đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến) để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Tiếp tục tham mưu xây dựng cơ chế đặc thù cho Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Chú trọng việc hướng dẫn quy trình đăng ký, giải quyết thủ tục hành chính đối với các dự án sử dụng đất có giá trị thương mại cao, các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP); quy trình, thủ tục thực hiện ký quỹ để bảo đảm đầu tư đối với các dự án. Đặc biệt, xây dựng quy trình giải quyết một số thủ tục hành chính trong việc đăng ký thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, cùng các chương trình, nội dung liên kết vùng, liên kết với các tỉnh bạn để phát triển các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. Cùng với đó, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch cải cách hành chính, các kế hoạch hành động của tỉnh về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2017 và định hướng đến năm 2020, chương trình hành động của tỉnh về thực hiện hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Đồng thời, tập trung công khai minh bạch tất cả các thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại và giảm phiền hà cho doanh nghiệp, có cơ chế để doanh nghiệp đối thoại, tạo sự thân thiện trong tiếp xúc, hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính, cũng như làm tốt việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp.


* P.V: Xin cảm ơn ông!

 

 

Theo baogialai.com.vn

11/07/2017
 

 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 220
Lượt truy cập: 1858046
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719 - 3825814 - Fax: 0236-3822930
 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719 - 3825814 - Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city