Sau khi Nghị quyết 30/NQ-CP, ngày 7/3/2017 (NQ 30) của Chính phủ về Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) có hiệu lực, tại Đắk Nông, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt khởi động chương trình cho vay nhưng lượng khách hàng cũng như nguồn vốn giải ngân lại đang rất khiêm tốn.


Hướng đầu tư tiềm năng


Ngay sau khi Chính phủ ban hành NQ 30, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Quyết định số 813/QĐ-NHNN về chương trình cho vay khuyến khích phát triển NNCNC. Hưởng ứng chủ trương này, các ngân hàng thương mại đã chủ động triển khai nhiều gói tín dụng rất ưu đãi.


Đơn cử như Ngân hàng Nông nghiệp – PTNT Việt Nam đã đăng ký gói tín dụng nông nghiệp sạch, với quy mô hơn 50.000 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam cũng “dành” hơn 10.000 tỷ đồng cho lĩnh vực này; Chi nhánh ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt ưu tiên hơn 10.000 tỷ đồng cho vay phát triển cây mắc ca. Cùng với số vốn đăng ký lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng, mức lãi suất cũng được các đơn vị cam kết ưu đãi hơn so với các lĩnh vực khác (thấp hơn 0,5-1,5%/năm).


Tại Đắk Nông, ngay khi có chủ trương của cấp trên, nhiều ngân hàng thương mại đã “khởi động” các gói tín dụng này. Tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp-PTNT Đắk Nông đã, đang triển khai gói cho vay lĩnh vực nông nghiệp sạch. Hay như Chi nhánh ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển tỉnh đang triển khai cho vay dự án NNCNC.


Theo đại diện của các ngân hàng này, sở dĩ các đơn vị triển khai tại địa phương ngay khi có chủ trương của cấp trên là do nông nghiệp, nông thôn luôn là lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. Những năm qua, nhiều ngân hàng thương mại đã tập trung “khơi thông” nguồn vốn vào lĩnh vực này. So với cho vay những dự án như giao thông, xây dựng thì nông nghiệp, nông thôn luôn được các tổ chức tín dụng xác định là lĩnh vực tiềm năng. Vì thế, khi Chính phủ triển khai gói tín dụng cho vay NNCNC là điều kiện để các ngân hàng “nới rộng” thêm phạm vi về đối tượng, nhằm góp phần tăng trưởng tín dụng.


Khó tăng tín dụng vì… “vắng khách”


Mặc dù NNCNC được các ngân hàng xác định là lĩnh vực đầu tư tiềm năng nhưng khi triển khai vào thực tế lại gặp nhiều vấn đề đáng ngại. Ông Lê Văn Cường, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Đắk Nông cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, về phía đơn vị đã triển khai gói tín dụng này. Về điều kiện, lãi suất cho vay, chúng tôi rất ưu tiên so với nhiều lĩnh vực khác. Vậy nhưng, do lượng khách hàng doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực NNCNC trên địa bàn chưa nhiều nên nguồn vốn giải ngân ở lĩnh vực này đạt thấp”.


Luôn nằm trong tốp đầu về cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhưng đến nay, số dư nợ cho vay lĩnh vực NNCNC tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp-PTNT chỉ ở mức hơn 36 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hữu Trinh, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp-PTNT tỉnh cho biết: “Từ lúc chúng tôi triển khai gói tín dụng nông nghiệp sạch, đến nay, mới có 3 đơn vị (1 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã, 1 trang trại) tiếp cận vốn. Thông qua các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, cán bộ ngân hàng đã tích cực giới thiệu, triển khai gói tín dụng này. Tuy nhiên, số doanh nghiệp, hộ nông dân hoạt động trong lĩnh vực này đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn còn khiêm tốn do một số trường hợp dự án thực hiện không khả thi nên rất khó tiếp cận vốn”.


Ngoài ra, sở dĩ nguồn vốn dồi dào, lãi suất ưu đãi nhưng hiện khách hàng tiếp cận các gói vay này ít một phần là do hiện nay, mặc dù người dân đang sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao nhưng lại chưa lập dự án, phương án sản xuất, kinh doanh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch được Bộ Nông nghiệp &PTNT quy định. Vì vậy, nếu có có nhu cầu vay thì những trường hợp này cũng không đủ điều kiện để tiếp cận.


Theo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, đếnnay, kết quả cho vay nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh là hơn 13.000 tỷ đồng, chiếm gần 75% tổng dư nợ. Điều này cho thấy, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn luôn là lĩnh vực mà các tổ chức tín dụng trên địa bàn ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, riêng NNCNC hiện vẫn là lĩnh vực chứa đựng nhiều rủi ro.


Sở dĩ vậy là do các mô hình sản xuất NNCNC trên địa bàn tỉnh còn đơn lẻ, thủ công, manh mún, kỹ thuật canh tác thấp nên chưa hình hành được chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong khi, việc đầu tư cho NNCNC cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài, chính sách bảo hiểm nông nghiệp chưa đáp ứng được kỳ vọng nên nếu đầu tư tín dụng vào sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Phải chăng đây cũng là một trong những nguyên nhân mà các ngân hàng thương mại chưa thực sự "mạnh tay" trong vấn đề giải ngân?.


Từ đây cho thấy, mặc dù mới giai đoạn khởi động nhưng nguồn vốn này cần được "khơi thông" để đối tượng thụ hưởng có thêm điều kiện tiếp cận. Vì vậy, ngoài việc doanh nghiệp, người dân cần quan tâm hơn đến khâu lập dự án, đề án sản xuất, kinh doanh theo quy định, bản thân các ngân hàng cũng phải linh hoạt trong cách thức, hình thức triển khai, nhất là tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng về điều kiện, thủ tục vay...Theo Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ cũng như các văn bản hướng dẫn liên quan về Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao quy định: Đối tượng vay vốn bao gồm pháp nhân và cá nhân có nhu cầu vay vốn để thực hiện dự án; phương án sản xuất, kinh doanh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch quy định tại Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14/3/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Ngân hàng thương mại cho khách hàng vay vốn để thực hiện chương trình, bảo đảm phù hợp với nguyên tắc cho vay, vay vốn và điều kiện vay vốn quy định tại Điều 4 và Điều 7 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của NHNN.


Về lãi suất cho vay, ngân hàng thương mại cho vay đối với các nhu cầu vốn ngắn, trung và dài hạn bằng đồng Việt Nam của khách hàng để thực hiện chương trình với lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường cùng kỳ hạn của ngân hàng thương mại.

 

Theo Nguyễn Lương - baodaknong.org.vn

 

07/07/2017
 

 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 216
Lượt truy cập: 1858040
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719 - 3825814 - Fax: 0236-3822930
 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719 - 3825814 - Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city